ทูตตุรกี ปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติตุรกี ที่สวนนงนุชพัทยาเชื่อมสัมพันธ์ไทยตุรกี

ทูตตุรกี ปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติตุรกี ที่สวนนงนุชพัทยาเชื่อมสัมพันธ์ไทยตุรกี

       วันนี้ 11 พ.ย.63  นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ให้การต้อนรับนางเอฟเรน ดาเดเลน อักกุน เอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทย โดยมีนายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา พร้อมด้วยนายพันธวัจน์ ดาวัลย์ ปลัดอำเภอสัตหีบ ก่อนร่วมปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติตุรกี เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ตรุกี ณ บริเวณเขาบันไดกฤษ ริมอ่างเก็บน้ำห้วยตู้ ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

     โดยเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทย พร้อมคณะ ได้ร่วมกันปลูกต้นเต็งตานี จำนวน 1 ต้น และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกร่วมกัน สำหรับวันวันต้นไม่แห่งชาติตุรกี ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี โดยได้รับการประกาศจากประธานาธิบดี  Recep Tayyip Erdoğan เป็น “ วันปลูกต้นไม้แห่งชาติ”  ในปี 2019 เพื่อปกป้องผืนป่าที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับต้นเต็งตานี ที่ปลูกในวันนี้ มีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และไทย เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ สูงถึง 30-40 เมตร ลำต้นตรงโคนมีพูพอนขนาดใหญ่ ผลมีปีกยาว 3 ปีก และมีปีกสั้น 2 ปีก ชันยางจากต้นใช้ผสมน้ำมันทาไม้ ใช้ยาแนวเรือ เครื่องใช้ต่าง ๆ เนื้อไม้แข็ง สามารถนำไปใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงทนทานได้ดี เช่น เสา ขื่อ กระดานพื้น โครงเรือเดินทะเล ไม้หมอนรถไฟ เป็นต้น

       ทั้งนี้ในส่วนพื้นที่เขาบรรไดกฤษ เป็นพื้นที่ดำเนินงานตามโครงการปลูกป่า เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้และสวนพฤกษศาสตร์ โดยจะทำการปลูกไม้ยืนต้นชนิดต่างๆ ที่หายากและมีค่ามารวบรวมไว้ในสถานที่แห่งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป ภายใต้การดูแลของสวนนงนุชพัทยา

ปริญญา/ข่าว/ภาพ

Visitors: 123,324