รมช.สาธารณสุข ส่งมอบชุดหุ่นยนต์ มดบริรักษ์ ให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ 4 แห่ง รองรับ EEC

  

รมช.สาธารณสุข ส่งมอบชุดหุ่นยนต์ มดบริรักษ์ ให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ 4 แห่ง รองรับ EEC

       วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีส่งมอบชุดระบบหุ่นยนต์ มดบริรักษ์ ณ ห้องประชุมใหญ่ โรงพยาบาลชลบุรี อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ให้การต้อนรับ

  

       นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก มอบทุนสนับสนุนให้สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จัดสร้างหุ่นยนต์ชุดมดบริรักษ์ ประกอบด้วย 3 รูปแบบ ได้แก่ หุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ สามารถควบคุมทางไกลจากห้องส่วนกลาง แสดงการรักษาที่เชื่อมโยงข้อมูลระบบของโรงพยาบาล และ Video Call สนทนาตอบโต้กับผู้ป่วยแบบเรียลไทม์ หุ่นยนต์ทำหน้าที่ขนส่งอาหาร ยา เวชภัณฑ์ และหุ่นยนต์บริการเฉพาะจุด สามารถเคลื่อนที่อัตโนมัติจากการควบคุมทางไกลจากห้องส่วนกลาง โดยขณะนี้ได้ติดตั้งระบบหุ่นยนต์ให้กับโรงพยาบาลชลบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะทยอยติดตั้งได้ครบทั้ง 4 โรงพยาบาลในพื้นที่ EEC ภายในเดือนธันวาคม 2563 ชุดระบบหุ่นยนต์ มดบริรักษ์ เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพฯ ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลช่วงสถานการณ์ COVID – 19

       และในวันนี้ได้นำเป็นผู้มอบให้กับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลพุทธโสธร โรงพยาบาลระยอง โรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลบางละมุง เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ต่อไป

        นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ชุดระบบหุ่นยนต์ มดบริรักษ์ เป็นหุ่นยนต์เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ลดความเสี่ยงจากสถานการณ์ไวรัส covid-19 ยกระดับบริการสาธารณสุขในพื้นที่ EEC ช่วยให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่มีเทคโนโลยีสูงต่อเนื่องต่อไป

ปริญญา/ข่าว/ภาพ

Visitors: 123,332